Home Food เทรนด์อาหารและเครื่องดื่ม ปี 2020

เทรนด์อาหารและเครื่องดื่ม ปี 2020

by admin

สำหรับในปี 2020 กระแสรักสุขภาพในบ้านเรากำลังมาแรง วันนี้เราเลยนำสาระดีๆ เกี่ยวกับเทรนด์อาหารและเครื่องดื่มที่เป็นกระแสในขณะนี้มาให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ

“ลดน้ำตาล

เนื่องจากกระแสการรักสุขภาพทำให้ปัจจุบันทั้งประชาชนและภาครัฐ ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการบริโภคอาหาร ปรับสูตรลดการใช้น้ำตาล และค้นหาแหล่งความหวานที่เป็นทางเลือกให้สุขภาพดี 

เทคนิคการลดน้ำตาลในชีวิตประจำวัน(1)

1.เลือกรสหวานจากธรรมชาติแทน

การเลือกรับประทานอาหารที่มีรสหวานจากธรรมชาติ เช่น ผลไม้ที่ให้ความหวาน เป็นต้น ลองปรับวิธีการทานอาหารวานจากผลไม้ จากที่เมื่อก่อนจะชอบทานอาหารที่เป็นพวกแป้งที่มีส่วนผสมของน้ำตาล นอกจากจะลดน้ำตาลในร่างกายได้แล้ว ประโยชน์จากผลไม้ยังมีมากมายอีกด้วย เช่น วิตามินซี เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ เป็นต้น

2.ควบคุมอาหาร

ลองปรับวิธีการกินอาหารให้เป็นเวลามากขึ้น เลือกรับประทานอาหารที่เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ผักผลไม้ หรือเน้นทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ คือ เนื้อสัตว์ นม ไข่ ผัก และรับประทานอาหารจำพวกน้ำตาลในปริมาณที่เหมาะสม

3.ปรุงอาหารด้วยรสชาติเบาๆ

หลายคนชอบทำอาหารที่มีรสหวานมักจะชอบเติมน้ำตาล ทั้งที่รสชาติอาหารดีอยู่แล้ว ลองปรับวิธีการประกอบอาหารที่มีรสชาติไม่จัดมาก ลดการเติมเครื่องปรุงที่มีรสจัดต่างๆ เช่น รสเค็ม เผ็ด รสหวานจัด เพราะการรับประทานอาหารรสจัดส่งผลเสียต่อสุขภาพอื่นๆ ได้เช่นกัน เช่น โรคไต กระเพาะอักเสบ เป็นต้น

4.ดื่มน้ำเปล่าแทนเครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาล

เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลไม่ว่าจะเป็น น้ำอัดลม น้ำหวานปรุงแต่งกลิ่นและรสชาติ ลองปรับวิธดื่ม โดยการดื่มน้ำเปล่าแทน วันละ 4-8 แก้ว เพราะน้ำเปล่ามีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด จะต้องให้ร่างกายได้รับอย่างเพียงพอ เพราะจะได้ไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้อย่างเหมาะสม

5.เลือกอาหารว่างที่มีน้ำตาลน้อย

เลือกทานอาหารว่างที่มีคุณประโยชน์แทนการทานอาหารจำพวกน้ำตาล เช่น ผลไม้อบแห้ง หรืออาหารที่มีโปรตีนและเส้นใยที่สูง จะช่วยให้ร่างกายได้ประโยชน์จากการทานได้มากขึ้น ไม่ทำให้อ้วน โดยเฉพาะคนที่ประสบปัญหาเรื่องโรคอ้วน เป็นต้น

6.พักผ่อนให้เพียงพอ

            สาเหตุของการทานอาหารในปริมาณมาก เนื่องจากการนอนน้อยทำให้ร่างกายอยากอาหารเพื่อไปชดเชย โดยเฉพาะความหวานที่ลดความเหนื่อยล้าและอาการง่วงได้ ลองเปลี่ยนวิธีการนอนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก ไม่กินจุ หรือทานอาหารที่มีรสหวานจัดเกินไป

นอกจากเทคนิคการลดน้ำตาลในชีวิตประจำวันข้างต้นแล้ว อุตสาหกรรมอาหารก็เริ่มปรับลดการใช้น้ำตาลและหันมาใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลกันมากขึ้น ข้อมูลสารให้ความหวาน >> http://www.foodforfuture2016.com/healthy/?p=2126

“อาหารผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุเริ่มสนใจอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพมากขึ้น เนื่องจากผู้สูงอายุต้องคำนึงถึงวัย และ โรคประจำตัว ของแต่ละบุคคล ลด เค็ม มัน หวาน ย่อยง่าย เสริมแคลเซียม และโปรตีน ดังนั้นอาหารเสริมสำหรับผู้สูงวัยในตลาดจึงมีหลากหลายและเพิ่มมากขึ้น

อาหารที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ(2)

หมู่ที่ 1 เนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่วเมล็ดแห้งต่าง ๆ ให้สารอาหารประเภทโปรตีน ที่มีหน้าที่เสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย เนื้อสัตว์ที่ผู้สูงอายุควรรับประทานคือ เนื้อสัตว์ที่ไม่มีหนังหรือไขมันมากเกินไป ควรรับประทานประมาณ 2-3ช้อนโต๊ะต่อมื้อ

– ปลา เหมาะมากสำหรับผู้สูงอายุ แต่ควรแกะก้างออกให้หมด

– ไข่ เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุเพราะมีคุณค่าทางอาหารสูงมาก ไข่แดง มีธาตุเหล็กในปริมาณสูง ปกติสามารถรับประทานได้สัปดาห์ละ 3-4 ฟอง แต่ถ้าผู้สูงอายุที่มีปัญหาไขมันในเลือดสูงควรลดจำนวนลงหรือบริโภคเฉพาะไข่ขาวเท่านั้น

– นม เป็นอาหารที่มีแคลเซียมและโปรตีนสูง ผู้สูงอายุควรดื่มวันละ 1 แก้ว สำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาไขมันในเลือดสูงหรือน้ำหนักตัวมากอาจดื่มนมพร่องมันเนยหรือนมถั่วเหลืองแทนได้

– ถั่วเมล็ดแห้ง เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงและราคาถูก ใช้แทนอาหารพวกเนื้อสัตว์ได้

หมู่ที่ 2 ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน อาหารหมู่นี้ให้สารอาหารคาร์โบไฮเดรตมีหน้าที่ให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกายผู้สูงอายุต้องการอาหารหมู่นี้ลดลงกว่าวัยทำงาน จึงควรรับประทานอาหารกลุ่มนี้แต่พออิ่ม คือ ข้าวมื้อละ 2 ทัพพี ควรเลือกเป็นข้าวไม่ขัดสี หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสหวานจัดและของหวาน

หมู่ที่ 3 ผักต่าง ๆ ผักให้สารอาหารพวกวิตามินและแร่ธาตุ ผู้สูงอายุควรเลือกกิน ผักหลาย ๆ ชนิดสลับกัน ควรปรุงโดยวิธีต้มสุกหรือนึ่งเพราะจะทำให้ย่อยง่ายและช่วยให้ขับถ่ายเป็นปกติ แต่ละวันผู้สูงอายุควรรับประทานผักให้ได้มื้อละ 2 ทัพพี

หมู่ที่ 4 ผลไม้ต่างๆ เป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายคล้ายอาหารหมู่ที่ 3 มีวิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย และยังมีรสหวานหอม มีปริมาณของน้ำอยู่มาก ทำให้ ร่างกายสดชื่นเมื่อได้กินผลไม้ ผู้สูงอายุสามารถกินผลไม้ได้ทุกชนิดและควรกินผลไม้ ทุกวันเพื่อจะได้รับวิตามินซีและเส้นใยอาหาร ควรเลือกผลไม้ที่มีเนื้อนุ่ม เคี้ยวง่าย เช่น มะละกอ กล้วยสุก ส้ม ควรรับประทานอย่างน้อยวันละ 1-2 ครั้ง ครั้งละ 6-8 ชิ้น สำหรับผู้สูงอายุที่อ้วนหรือเป็นเบาหวานให้หลีกเลี่ยงผลไม้หวานจัด เช่น ทุเรียน ลำไย ขนุน

หมู่ที่ 5 ไขมันจากสัตว์และพืช อาหารหมู่นี้นอกจากจะให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกายแล้ว ยังช่วยดูดซึมวิตามินที่ละลายในน้ำ เช่น วิตามินเอ ดี และเค ผู้สูงอายุต้องการไขมันในปริมาณน้อย แต่ก็ขาดไม่ได้ และถ้าบริโภคไขมันมากเกินไป จะทำให้อ้วน ไขมันอุดตันในเส้นเลือด นอกจากนั้นยังทำให้เกิดอาการท้องอืดท้อง เฟ้อหลังอาหารได้ ควรใช้น้ำมันพืชที่มีกรดไลโนเลอิกปรุงอาหาร เช่น น้ำมันงา น้ำมันมะกอก ควรหลีกเลี่ยงการใช้ไขมันจากสัตว์

ใสๆ ไม่ไร้กลิ่นรส

เครื่องดื่ม Water Plus สีใสๆ แต่งกลิ่นรส ให้ความสดชื่น กำลังมาแทนน้ำอัดลมและน้ำเปล่า แต่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น ซึ่งเครื่องดื่มที่เห็นได้ง่ายในขณะนี้คือ เครื่องดื่มผสมวิตามินซี เกลือแร่ คอลลาเจน เป็นต้น ซึ่งหาทางซื้อได้ง่ายและมีประโยชน์ต่อร่างกาย

“มะพร้าวพร้อมดื่ม

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีอากาศร้อน ความต้องการน้ำดื่มรวมถึงน้ำมะพร้าว จึงเป็นที่นิยมมาตั้งแต่ไหนแต่ไร ตามท้องถนนในบ้านเราก็มีขายน้ำมะพร้าวแทบทุกที่ ด้วยรสชาติหวาน เย็นสดชื่น ช่วยคลายความร้อนได้ดี ในปัจจุบันจึงมีน้ำมะพร้าวพร้อมดื่มหลากหลายยี่ห้อที่วางจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อ เพื่อให้หาทางได้ง่ายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

“แหล่งโปรตีนใหม่

ในเทรนด์ขณะนี้การได้แหล่งโปรตีนจากพืชและนมพืช กำลังมาทดแทนแหล่งโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ทั้งสาหร่าย หรือ ถั่ว เนื้อ Plant Based Food หรือเนื้อจากพืช คือเนื้อสัตว์ที่ทำจากพืช 95% โดยใช้กระบวนการแปรรูปพืช ให้มีความใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์ทั้งผิวสัมผัสและรสชาติ ใช้ส่วนผสมของพืชและโปรตีนจากถั่วชนิดต่างๆ ผสมกับน้ำมันมะพร้าว น้ำมันทานตะวัน  มาผ่านขั้นตอนต่างๆเพื่อให้มีสีสัน ความชุ่มฉ่ำ และรสชาติเสมือนเนื้อมากที่สุด ผลิตโดยไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อม

 

“พร้อมเพื่อสุขภาพ

อาหารพร้อมทาน ลดน้ำตาลและไขมัน เพิ่มใยอาหารและโปรตีน นิยมในชาว Millenial และ Baby Boomers โดยมีการคาดการณ์ว่าตลาดอาหารพร้อมทาน เพื่อสุขภาพของโลก จะมีมูลค่าประมาณ 10,551 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2564  โดยกลุ่มผู้บริโภคจะเป็นกลุ่มคนรุ่น Millennial อายุ 18-34 ปี ที่รับกระแสรักสุขภาพและตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรอาหารรวมไปถึงสิ่งแวดล้อม และกลุ่ม Baby Boomers ที่มีอายุ 51-69 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มผู้สูงอายุที่ต้องดูแลสุขภาพและปรับเปลี่ยนโภชนาการให้เหมาะกับวัย

“วัตถุดิบท้องถิ่น

สืบเนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคที่หันมาให้ความสำคัญกับวัฒนธรรมท้องถิ่น หรือความแปลกใหม่อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะกลุ่ม ส่งผลให้อุตสาหกรรมอาหาร และเครื่องดื่มต้องมองหาวัตถุดิบและส่วนผสมที่มีในเฉพาะบางพื้นที่เข้ามาใช้ในอุตสาหกรรม 

โดยคุณค่าของความเป็นท้องถิ่นจะช่วยสร้างมูลค่าของสินค้าได้มากขึ้น ส้มบางสายพันธุ์ ข้าวบางสายพันธ์ กล้วยบางสายพันธ์ หรือแม้แต่การเพาะปลูกเก็บเกี่ยวและผลิตในเฉพาะบางพื้นที่ล้วนสร้างเรื่องราวและคุณค่าได้อย่างมหาศาล(3)

“ดื่มเพื่อสุขภาพ

เพิ่มส่วนผสมช่วยบำรุงสมอง หรือ เพื่อความงาม ช่วยชะลอวัยรวมถึงเสริม ระบบลำไส้ เอาใจใส่สุขภาพ ตอบรับไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบ

จากปัจจัยที่ผู้บริโภคเครื่องดื่มกำลังมองหาสินค้าที่มีน้ำตาลน้อยไปจนถึงไม่มีน้ำตาลแต่รสชาติ อร่อยไปพร้อม ๆ กับเป็นทางเลือกเพื่อสุขภาพ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจึงถูกคิดค้นขึ้นมากมายในยุคสมัยนี้ โดยเทรนด์ที่กำลังเป็นที่นิยมคือการเพิ่มส่วนผสมเพื่อบำรุงสมองและการทำงานของระบบประสาท ซึ่งเป็นความต้องการของผู้บริโภคทุกกลุ่มวัย 

นอกจากนี้ การเติมโพรไบโอติกและพรีไบโอติกรวมไปถึงเส้นใยเพื่อช่วยการทำงานของระบบลำไส้ก็ยังเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการอันเนื่องมาจากปัญหาในการทานผักและผลไม้น้อยตามไลฟ์สไตล์ที่เร่งด่วน ปิดท้ายกับการเติมส่วนผสมที่ช่วยเรื่องความสวยงามและชะลอวัย อย่างเช่น คอลลาเจน ซิงค์ วิตามินซี ที่แพร่หลายอยู่ในอาหารและเครื่องดื่มในปัจจุบัน

“แมลงแปรรูป

แมลงเป็นอาหารโปรตีนสูงที่สามารถบริโภคทดแทนเนื้อสัตว์ได้ โดยแป้งที่ได้จากการทำแมลงให้เป็นผง 100 กรัม จะให้โปรตีนได้สูงถึง 50% ในขณะที่เนื้อสัตว์อื่น ๆ จะให้โปรตีนที่ 30% เท่านั้น ที่สำคัญแมลงนั้นใช้วัตถุดิบและสร้างมลพิษให้โลกน้อยมาก โดยการเพาะเลี้ยงแมลงจะปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่าการเลี้ยงสัตว์ชนิดอื่น ๆ อีกทั้งแมลงยังสามารถเพาะเลี้ยงให้เป็นอาหารที่ไร้กลูเตน เหมาะสำหรับคนแพ้กลูเตนที่มีอยู่มากมายในปัจจุบัน

ธุรกิจแมลงที่รับประทานได้ทั่วโลกมีมูลค่าสูงถึง 400 ล้านเหรียญสหรัฐ (12,000 ล้านบาท) โดยเอเชียเป็นตลาดหลักในการบริโภคและส่งออก มีสัดส่วนประมาณ 40% ของโลก ซึ่ง 5 ปีที่ผ่านมาอุตสาหกรรมแมลงเติบโตปีละประมาณ 20% และประเทศไทยเป็นตลาดที่มีการส่งออกแมลงไปขายทั่วโลก มีนักลงทุนต่างชาติเข้ามาทำฟาร์มเพาะเลี้ยงซึ่งมีศักยภาพที่จะเติบโตต่อไป

ที่มา : Food ingredients – Fi Asia , www.honestdocs.co(1),สสส(2),https://amarinacademy.com/6041/news/plant-based-meat/,www.nationtv.tv(3),

แสดงความคิดเห็น

comments