Home Beauty 8 อาหารที่อุดมไปด้วยคอลลาเจน

8 อาหารที่อุดมไปด้วยคอลลาเจน

by AliePhoebe

คอลลาเจนเป็นโปรตีนโครงสร้างที่สำคัญในเนื้อเยื่อเกี่ยวพันต่างๆ ในร่างกาย มีหน้าที่ในการคงความยืดหยุ่นของผิว ดังนั้นถ้าเริ่มสังเกตุเห็นร่องริ้วรอยอาจเป็นสัญญาณว่าระดับคอลลาเจนในร่างกายของเราเริ่มลดลง วิธีแก้ง่ายๆ คือการรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ จะช่วยชะลอกระบวนการทำลายโปรตีนได้

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นคอลลาเจนเป็นโปรตีน ซึ่งมีสัดส่วนถึง 30-40% จากองค์ประกอบโปรตีนทั้งหมดในร่างกายของเรา คอลลาเจนช่วยทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ โดยยังสามารถพบคอลลาเจนได้ในน้ำมัน ผม ข้อต่อและเนื้อเยื่อลำไส้ ซึ่งคอลลาเจนมีถึง 16 ชนิดด้วยกัน แต่ชนิดที่มีอยู่มากที่สุด (ประมาณ 90%) ประกอบด้วยเพียง 3 ชนิดเท่านั้น โดยชนิดคอลลาเจนชนิด I และ II พบได้ในผิวหนัง กระดูกและเส้นเอ็น คอลลาเจนชนิดที่ III พบในข้อต่อ

ร่างกายของเราสามารถผลิตคอลลาเจนที่สำคัญได้ด้วยตนเอง แต่อย่างไรก็ตามหลังอายุ 25 ปี ระดับการผลิตตามธรรมชาติจะเริ่มลดลง นี่อาจเป็นครั้งแรกที่ริ้วรอยเริ่มปรากฏขึ้น ซึ่งอาจตามมาด้วยโรคข้ออักเสบ ดังนั้น เรามาดูกันว่าเราควรจะรับประทานอะไรบ้างเพื่อป้องกันสิ่งเหล่านี้

1. น้ำซุปเนื้อสัตว์และปลาแซลมอนเป็นหนึ่งในตัวเลือกอาหารที่ดีที่สุดเพราะอาหารอื่นๆนั้นเพียงแค่กระตุ้นการผลิตคอลลาเจน แต่น้ำซุปกระดูกนั้นมีรูปแบบการออกฤทธิ์ทางชีวภาพ (BIOACTIVE) ของโปรตีนที่ร่างกายสามารถเริ่มใช้งานได้ทันที โดยน้ำซุปเนื้อมีคอลลาเจนชนิดที่ I ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างแท้จริงต่อสุขภาพผิว รวมไปถึงน้ำซุปไก่งวงและไก่ที่มีคอลลาเจนชนิดที่ II ซึ่งช่วยเรื่องของข้อต่อ โดยเราควรน้ำรับประทานซุปทุกวัน (ประมาณ 170-340 กรัม) ปลาแซลมอนมีซิงค์และแร่ธาตุที่ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน นอกจากนี้ยังมีไขมันโอเมก้า 3 ช่วยเรื่องความชุ่มชื้นของผิวซึ่งช่วยให้ผิวคงความอ่อนเยาว์ โดยควรรับประทานปลาแซลมอน 2 ครั้งต่อสัปดาห์ (ประมาณ 110-140 กรัม)

2. ผักใบเขียวเป็นอาหารที่ดีที่สุดในการช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ อีกทั้งยังสามารถช่วยป้องกันการสลายของคอลลาเจนก่อนวัยอันควรอีกด้วย มากไปกว่านั้นผักใบเขียวยังมีคลอโรฟิลล์ชนิด LL ที่ช่วยเพิ่มปริมาณของโปรคอลลาเจนในผิวหนัง ซึ่งคลอโรฟิลล์จะช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีที่เป็นอันตราย รวมถึงอนุมูลอิสระที่นำไปสู่ความชราของผิว สำหรับปริมาณที่ควรรับประทานผักนั้นขึ้นอยู่กับกิจกรรมของเรา โดยยิ่งเคลื่อนไหวมากก็ยิ่งสามารถรับประทานได้มาก หากใช้เวลาเคลื่อนไหวร่างกายมากกว่า 30 นาทีต่อวัน ควรรับประทานทานผัก 3 ชาม หากไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกายมากอาจทานน้อยลงเป็น 2.5 ชาม

3. ผลไม้ตระกูลส้มมีวิตามินซีซึ่งช่วยกรดอะมิโนในการผลิตโพรลีน (PROLINE) ซึ่งเป็นสารที่จำเป็นในการผลิตคอลลาเจน วิตามินซีช่วยปกป้องร่างกายจากสารพิษในสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ได้รับวิตามินซีที่เหมาะสมควรรับประทานผลไม้ 2 มื้อต่อวัน

4. มะเขือเทศประกอบด้วยไลโคปีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงยูวี ไลโคปีนยังช่วยกระตุ้นการสังเคราะห์คอลลาเจน โดยการนำมะเขือเทศไปอบจะทำให้ได้รับไลโคปีนมากขึ้น รวมถึงดื่มน้ำมะเขือเทศเพื่อให้ได้รับไลโคปีนแบบเต็ม ๆ ซึ่งควรดื่มอย่างน้อยหนึ่งแก้วต่อวัน

5. อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินอี ซึ่งช่วยป้องกันการสลายของคอลลาเจนในร่างกาย นอกจากนี้อะโวคาโดยังมีไขมันที่เป็นประโยชน์ซึ่งดีต่อผิว รวมถึงน้ำมันอะโวคาโดนั้นช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้รับประทานอะโวคาโดครึ่งผล แต่ควรระวังในการรับประทานเพราะอาจเกิดอาการแพ้ในบางราย

6. สตรอเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่และแครนเบอร์รี่ มีกรดเอลลาจิก (ELLAGIC ACID) ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกายในการป้องกันการสลายของคอลลาเจนที่เกิดจากแสงยูวี เบอร์รี่ต่าง ๆ นี้ยังมีวิตามินซีอีกด้วย โดยสัดส่วนที่เหมาะสมในการรับประทานทุกวันนั้นขึ้นอยู่กับอายุ ในวัยผู้ใหญ่ (อายุมากกว่า 18 ปี) สามารถรับประทานได้ถึง 70 กรัมต่อวัน

7. ไข่เป็นอาหารที่มีคอลลาเจนในตัวเองเหมือนอย่างน้ำซุปกระดูก ร่างกายของเราสามารถรับคอลลาเจนโดยตรงจากการรับประทานไข่แดง โดยในไข่ยังมีกำมะถันซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการผลิตคอลลาเจนและการล้างพิษตับ ซึ่งหมายความว่าสารพิษที่ทำลายคอลลาเจนจะถูกขับออกจากร่างกาย อย่างไรก็ตามควรรับประทานไข่ในปริมาณที่เหมาะสมและไม่มากเกินไป โดยรับประทานไข่ 2 ใบต่อวันก็เพียงพอต่อร่างกายแล้ว

8. เมล็ดฟักทองอุดมไปด้วยซิงค์ซึ่งช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน โดยซิงค์จะช่วยชะลอการสลายตัวของโปรตีน นอกจากนี้ซิงค์ยังช่วยเพิ่มความเร็วในการฟื้นฟูผิวซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการมีผิวที่มีสุขภาพดี การนำเมล็ดฟักทองไปทอดจะช่วยเพิ่มสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้น โดยสามารถใส่เมล็ดฟักทอง 2 ช้อนโต๊ะต่อวันลงในสลัด เมล็ดเจียมีไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวและความชุ่มชื้นของเซลล์ผิว ทำให้ผิวเรียบเนียน ในผู้ใหญ่ควรรับประทานประมาณ 200 กรัมต่อวัน โดยสามารถใส่ลงไปในซีเรียล น้ำผลปั่น หรือขนมอบ

แม้ว่าอาหารจะมีความสำคัญแต่วิถีชีวิตของเราก็สำคัญเช่นกัน! อาหารต่าง ๆ สามารถช่วยเพิ่มคอลลาเจนในร่างกายได้อย่างแน่นอนแต่สิ่งเราควรตระหนักนอกจากอายุที่เพิ่มขึ้นแล้วนั้น เราควรคำถึงสิ่งต่าง ๆ ที่มีผลต่อคอลลาเจน ได้แก่ การสูบบุหรี่ สภาพแวดล้อมที่สกปรก แสงยูวี รวมถึงการทานน้ำตาลและของทอด

เครดิต : https://younghappy.com/collagen/#pll_switcher

แสดงความคิดเห็น

comments