Home Beauty ออกกำลังกาย 15 วิธีง่ายๆ ได้ที่บ้าน

ออกกำลังกาย 15 วิธีง่ายๆ ได้ที่บ้าน

by AliePhoebe

มีคนจำนวนไม่น้อยที่คิดว่าการออกกำลังกายให้ได้ผลนั้นต้องไปฟิตเนส ต้องใช้อุปกรณ์ แต่จะรู้ไหมว่ามีสถานที่ที่ทำให้ไม่ต้องเจอรถติดหรือค่าบริการฟิตเนสแพงๆ แต่เล่นไม่คุ้ม นั่นคือที่บ้าน ขอบอกว่าถึงจะเป็นการออกกำลังกายที่บ้าน แต่ก็สามารถทำให้เรามีหุ่นที่ฟิตแอนด์เฟิร์มได้ด้วยนะ ลองมาดูวิธีออกกำลังกายทั้ง 15 วิธีนี้กันดีกว่า

1.กระโดดเชือก การออกกำลังสุดเบสิกที่เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเคยเล่นมาตั้งแต่เด็กๆ ง่ายๆ แต่ได้ผลดีมากไม่แพ้กับการออกกำลังกายแบบอื่น นอกจากจะได้เหงื่อแล้วยังช่วยเสริมความแข็งแรงให้ร่างกายและยังได้ความสนุกสนานอีกด้วย

2. พิลาทิส เป็นการออกกำลังกายที่เน้นสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อในร่างกายโดยไม่ต้องออกแรงมาก และท่าออกกำลังกายก็ไม่ยากอย่างที่คิดแต่เพีลงในช่วงเริ่มแรกควรจะปรึกษาท่าทางที่ถูกต้องกับผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อให้การออกกำลังแบบพิลาทิสจะได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

3. ยืดกล้ามเนื้อ เป็นการออกกำลังกายที่ทั้งสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ และช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อจากการทำงานหนักอีกด้วย อีกทั้งยังไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ แค่รู้วิธีการยืดกล้ามเนื้อที่ถูกต้องก็ทำได้แล้ว

4. จ๊อกกิ้งอยู่กับที่ การออกกำลังกายด้วยการวิ่งอยู่กับที่นอกจากจะช่วยให้ร่างกายตื่นตัวกระฉับกระเฉงแล้ว ยังถือเป็นการออกกำลังแบบคาร์ดิโอที่ได้ผลดีต่อหัวใจอีกด้วย

5. โยคะ ถือเป็นการออกกำลังกายที่ได้ผลดีทั้งร่างกายและหัวใจ ท่าฝึกโยคะก็มีทั้งท่าง่ายๆไปจนถึงท่าที่ต้องใช้ความชำนาญในการทำ หากทำเป็นประจำสุขภาพจะดีขึ้นอย่างแน่นอน

6. หกสูง เป็นท่าที่ต้องใช้ความพยายามสูง แต่ให้ผลดีมาก ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดให้ไหลเวียนทั่วร่างกายได้มากขึ้น และสามารถเผาพลาญแคลอรี่ได้ถึง 50-80 แคลอรี่ต่อครั้ง แต่อย่าทำท่านี้นานเกินไปเพราะอาจจะทำให้เลือดคั่งได้

7. เต้นรำ ถือเป็นทั้งการออกกำลังกายและผ่อนคลายความเครียด แค่เปิดเพลงและขยับร่างกายไปตามจังหวะ ก็สามารถเผาพลาญแคลอรี่ได้มาเลยทีเดียว

8. แพลงกิ้ง ถือเป็นการออกกำลังกายที่ใช้เวลาไม่นานแต่สามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดี เริ่มต้นวันละ 30 วินาที เพิ่มทีละ 10 วินาทีไปเรื่อยๆ แต่อย่าฝืนจนเกินไปเพราะอาจทำให้แขนรับน้ำหนักมากเกินไปจนบาดเจ็บได้

9. กระโดดตบ เป็นที่รู้จักกันอย่างดีเพราะเป็นท่ากายบริหารจากการออกกำลังกายตอนเช้า ไม่ก็ในวิชาพลศึกษา ถือเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่ได้ประสิทธิภาพสูงอีกด้วย

10. วิดพื้น เป็นท่าออกกำลังกายพื้นฐานที่ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับร่างกาย รวมทั้งเสริมสร้างกล้ามเนื้อหน้าอก หน้าท้อง แขนและต้นขาให้แข็งแรง เพียงแค่นอนคว่ำลงกับพื้น แล้ววางฝ่ามือลง ให้ปลายเท่าจิกกับพื้น ค่อยๆ ยกร่างกายส่วนบนขึ้น และลดตัวลงให้หน้าอกใกล้พื้นมากที่สุดโดยที่ร่างกายยังตรง ทำเป็นประจำทุกวันรับรองเห็นผลดีแน่นอน

11. เวทเทรนนิ่ง วิธีสร้างกล้ามเนื้อโดยที่อุปกรณ์นั้นหาไม่ยาก แค่หาขวดน้ำขนาดประมาณ 1.5 ลิตร ใส่น้ำให้เต็มแล้วยกขึ้น-ลงทุกวัน ก็จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อแขนได้อย่างแน่นอน แต่อย่าลืมยืดกล้ามเนื้อทั้งก่อนและหลังเล่น จะได้ไม่เกิดการบาดเจ็บ

12. การขึ้น-ลงบันได ถือเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่ดี แต่ถ้าที่บ้านไม่มีบันได อาจลองเปลี่ยนจากการใช้ลิฟมาเดินขึ้น-ลงบันไดแทนก็ได้

13. ทำความสะอาดบ้าน กวาดบ้าน ถูบ้าน ซักผ้า หรือ ล้างห้องน้ำ ล้วนแต่เป็นกิจกรรมที่เราทำกันอยู่เป็นประจำ นอกจากบ้านที่สะอาดและเป็นระเบียบแล้ว ยังพ่วงมาด้วยร่างกายที่ฟิตแอนด์เฟิร์มอีกด้วย

14.ออกกำลังกายตามคลิปวีดีโอในยูทูป ในยุคที่เทคโนโลยีเข้าถึงได้ง่ายแบบนี้ การออกกำลังกายก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป อยากรู้วิธีออกกำลังกายอะไรเพียงแค่เปิดดูคลิปวีดีโอจากยูทูป

15. ออกกำลังกายด้วยอุปกรณ์ การหาซื้อเครื่องออกกำลังกายหรืออุปกรณ์ในการออกกำลังกายมาไว้ที่บ้านก็เป็นไอเดียที่ดี แต่อาจจะต้องลงทุนมากสักหน่อย แต่ข้อดีคืออุปกรณ์เป็นของเราเองและอยู่กับเราไปตลอด

และนี่คือ 15 วิธี คร่าวๆ ในการออกกำลังกายในบ้าน ลองไปประยุกต์ใช้ หรือเริ่มออกกำลังกายกันดู แค่นี้ก็ไม่ต้องออกนอกบ้านเพื่อไปออกกำลังกายแล้ว เพียงแค่มีใจที่อยากจะออกกำลังกายจริงๆ และมีวินัยมากเพียงพอ ก็สามารถออกกำลังกายได้ทั้งนั้นค่ะ

แสดงความคิดเห็น

comments